จรัญเอสโซซิเอทส์ (Charan Associates)

บทความ

เจ๋งสุดๆ กับปากกาวาดภาพในอากาศ แบบ 3 มิติ

12-03-2558 10:19:35น.
เคยคิดกันไหม?? ว่าอยากจะให้รูป 3 มิติที่อยู่ในความคิดคุณ ปรากฎออกมาเป็นรูปร่างจริงๆที่จับต้องได้ ถ้าย้อนเวลากลับไปเมื่อหลายปี แน่นอน!!! เราทำไม่ได้ แต่ ปัจจุบัน ด้วยเทคโนโลยีที่พัฒนามากขึ้น ทำให้สามารถสร้างวัตถุที่ตอบสนองต่อความต้องการของมนุษย์ได้เพิ่มขึ้น ดังนั้น แค่คุณคิด….แล้วจับปากกา จากนั้นลงมือวาดออกมา คุณก็จะได้ภาพ 3 มิติอย่างง่ายดาย มาดูกันว่า ทำอย่างไร เราจึงสามารถสร้างสรรค์รูปภาพ 3 มิติที่อยู่ในความคิดของเรา ปรากฎออกมาเป็นรูปร่างจริงๆ

ลองนึกย้อนวัย กลับไปเป็นเด็ก เมื่อคุณครูสั่งให้เราสร้างรูป 3 มิติ สิ่งแรกที่เราทุกคนนึกถึงก็คือ การนั่งวาดเค้าโครงภาพ วัตถุที่เราต้องการสร้างสรรค์ ในกระดาษวาดรูปซึ่งเป็นภาพแบบ 2 มิติ จากนั้นก็ใช้ดินน้ำมัน หรือดินเหนียว ปั้นออกมา เป็นรูปทรง 3 มิติ เป็นชิ้นงานที่เราแสนจะภาคภูมิใจ 

ปากกา 3Doodler, ปากกาวาดภาพในอากาศ3 มิติ

แต่ต่อไปนี้ขั้นตอนเหล่านี้อาจจะไม่จำเป็นอีกแล้ว ถ้าเราสามารถนั่งวาดออกมาเป็นรูป 3 มิติได้เลย โดยไม่ต้องพึ่งพา ซอฟแวร์ หรือคอมพิวเตอร์ใดๆ อุปกรณ์ที่ใช้วาดรูปกลางอากาศแบบ 3 มิตินี้ เป็นปากกาที่มีชื่อว่า 3Doodler ที่ถูกคิดค้นและพัฒนามาจาก Peter Dilworth และ Maxwell Bogue จากบริษัท WobbleWorks ในเมือง Boston สหรัฐอเมริกา ปากกานี้สามารถวาดภาพในอากาศ หรือบนผิวของวัสดุใดก็ได้ เพียงแค่เสียบปลั๊กเท่านั้น เราก็จะได้ภาพ 3 มิติในเวลาไม่กี่นาที 

หลายคนคงสงสัยว่า เอ๊ะ!!!! หลักการทำงานของเจ้าปากกาสุดเจ๋งนี้ เป็นอย่างไรนะ… 

ปากกา 3Doodler, ปากกาวาดภาพในอากาศ3 มิติ

ทางบริษัท เปิดเผยว่า ปากกา 3Doodler ประกอบด้วย หัวปากกา ที่ทนความร้อนได้ถึง 270 องศาเซลเซียส และในปากกาประกอบด้วย หมึกคือ พอลิเมอร์ ABS (Acrylonitrile butadiene styrene) เมื่อเราเสียบปลั๊กปากกา จะทำให้หมึกร้อน และเมื่อเราลงมือวาดภาพหมึกร้อนๆ นี้ จะไหลออกมาเมื่อสัมผัสกับอากาศ จะแข็งตัวอย่างรวดเร็ว และแข็งแรง ทำให้เราสามารถวาดภาพ 3 มิติในอากาศได้อย่างมั่นคง แข็งแรง และได้รูปทรงตามที่เราสร้างสรรค์ ทางบริษัทได้กล่าวว่า “เราอยากจะออกแบบ อุปกรณ์ที่สามารถสร้าง รูปทรง 3 มิติที่ใช้เวลาสร้างเพียงไม่กี่นาที โดยไม่จำเป็นต้องมีความรู้ความเชี่ยวชาญทางด้านคอมพิวเตอร์ ดังนั้น ปากกาที่เราสร้างขึ้นมา ทุกคนสามารถใช้งานได้ง่ายสะดวก และมีความสนุกสนานเพลิดเพลินไปกับการออกแบบรูปร่าง โครงสร้างต่างๆ” 

ปากกา 3Doodler, ปากกาวาดภาพในอากาศ3 มิติ

นอกจากนี้ ทางบริษัท WobbleWorks ยังได้ร่วมมือกับ นักออกแบบที่มีความสามารถหลายคน เช่น Bud Bullivant, Ruth Jensen (Sparkflight), Nakisha และ Ele McKay เพื่อสร้างสรรค์ผลงาน 3 มิติที่น่าทึ่ง เช่น เสื้อผ้า เครื่องประดับ (พวกสร้อย แหวน ต่างหู) ของตกแต่งบ้าน หรือของใช้ส่วนตัว เช่น เคสโทรศัพท์มือถือ เคสแลปท็อป หรือ หอไอเฟลแบบจำลอง ซึ่งสามารถสื่อได้ว่า เจ้าตัวปากกา 3Doodler นี้สามารถสร้างสรรค์ผลงาน ชิ้นงาน ได้หลากหลายรูปแบบ ขอแค่คุณมีจินตนาการ และลงมือวาด เพียงเท่านี้เอง

แต่….ใครที่มีความคิดจะซื้อ เป็นของเล่นให้ลูกน้อย ทางบริษัทเค้ามีคำเตือนนะคะ ว่า เจ้าปากกานี้ไม่ใช่ของเล่นสำหรับเด็กนะฮ๊า และเด็กที่จะใช้งานได้ควรจะมีอายุมากกว่า 12 ปีขึ้นไปด้วย เพราะถึงแม้ว่า ตัวหมึก (พลาสติก ABS) จะมีความปลอดภัย สามารถจับต้องได้ ไม่เป็นพิษ แต่ ด้วยความร้อนขณะที่น้ำหมึกไหลออกมาจากหัวปากกา สูงถึง 200 องศาเซลเซียส ดังนั้นผู้ปกครองที่คิดจะซื้อให้ลูกๆ หลานๆ ควรจะระมัดระวังในเรื่องนี้ด้วยนะคะ 

ตอนนี้หลายคนที่อ่านมาถึงตรงนี้อาจจะมีความตื่นเต้น อยากลองใช้เจ้าปากกา 3Doodler สุดเจ๋งแท่งนี้ จนเกิดคำถาม ในเรื่องของราคา และแหล่งซื้อ ซึ่ง ปัจจุบัน ปากกา 3Doodler ได้วางจำหน่ายในเว็บไซต์ ในราคาแท่งละ $99.99 ซึ่งนับว่าราคายังคงแพงอยู่ เนื่องจากราคานี้ยังไม่รวมกับ หมึก (พอลิเมอร์) ที่คิดราคาแยกเป็นสีๆ ตามความต้องการ ซึ่งราคาสีละ $9.99แต่ในอนาคต คาดว่าราคาของปากกานี้น่าจะลงลง ให้พวกเรา ได้เป็นเจ้าของ ไว้สร้างสรรค์ผลงาน 3 มิติ อย่างแน่นอน

ด้วยวิวัฒนาการนี้ อีกหน่อย การใช้ปากกาธรรมดาๆ ดินสอ หรือแม้แต่กระดาษ สร้างสรรค์ผลงานอาจจะเป็นเรื่องที่ล้าสมัยไปแล้วก็เป็นไปได้
ผู้เขียน: อันดา

ผู้ช่วยวิจัย/นิสิตปริญญาเอก

สาขา Polymer Science

The Petroleum and Petrochemical College

จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย